Home ข่าวท้องถิ่น ชีวิตลำเค็ญ หญิงพิการ เก็บผักข้างทาง เลี้ยงดูลูก-แม่ที่ป่วย บางวันต้องคลาน เพื่อ 3 ชีวิต

ชีวิตลำเค็ญ หญิงพิการ เก็บผักข้างทาง เลี้ยงดูลูก-แม่ที่ป่วย บางวันต้องคลาน เพื่อ 3 ชีวิต

33

หญิงพิการ โปลิโอตั้งแต่เกิด ใช้ชีวิตลำเค็ญ หาผัก-หญ้าข้างทาง เลี้ยงลูกกับแม่ชราที่ป่วย วันไหนรถเข็นเสีย ต้องลงคลานไปเก็บผักมาต้มกิน ประทังความหิวให้ 3 ชีวิต

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่ามีหญิงพิการตั้งแต่เกิด สู้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก ต้องเลี้ยงดูแม่ชราที่มีโรคประจำตัวหลายโรคกับลูกสาววัย 10 ขวบ ส่วนสามีเสียชีวิตตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้อง จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือ ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านหญิงพิการ หมู่ที่ 11 ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

ผู้สื่อข่าวพบกับ น.ส.วรรณา รองพล อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/4 หมู่ที่ 11 ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง หญิงพิการด้วยโรคโปลิโอมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้เดินไม่ได้ ไม่สามารถออกไปรับจ้างทำงานนอกบ้านได้ รายได้จึงมีแค่เงินเลี้ยงชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท และต้องดูแลแม่อายุ 73 ปี ซึ่งป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปวดข้อเข่าและอีกหลายโรค โดยได้รับเงินคนชราเดือนละ 700 บาท เท่านั้น

น.ส.วรรณายังมีลูกสาววัย 10 ขวบอีก 1 คน กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.4 ได้ค่าขนมไปโรงเรียนแค่วันละ 20 บาท โดยเงินเดือนรวมกัน 2 แม่ลูกแค่ 1,500 บาทไม่เพียงพอ ทำให้น.ส.วรรณาต้องออกไปเก็บผัก ขุดหน่อไม้ ยอดมะขาม และเห็ดต่างๆ ตามข้างทาง โดยนั่งรถเข็นที่หลานชายซื้อให้ บางวันก็มีลูกสาวไปช่วยหิ้วถังและถือผักกลับมาบ้าน เพื่อทำอาหารรวม 3 มื้อต่อวัน

หากช่วงไหนรถเข็นยางแบน ต้องคลานไปขุดหน่อไม้และผักหลังบ้านมาแกงแทน สร้างความเวทนาให้กับผู้พบเห็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมามีผู้นำชุมชนในพื้นที่คอยมาดูแลเป็นระยะ เพราะเป็นผู้พิการที่ลำบากและยากจนที่สุดในหมู่บ้าน แต่ก็ช่วยได้ไม่มากนัก

ที่สำคัญคืออนาคตของลูกสาววัย 10 ขวบ ซึ่งอยู่ในขั้นเรียนดี กำลังจะจบลงเพราะไม่มีเงินเรียนต่อ ทำให้ผู้เป็นแม่เกิดความเครียดและเคยคิดสั้นมาแล้วหลายครั้ง แต่ได้ลูกสาวคอยปลอบใจ จึงอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้อย่างหมดความหวัง

ขณะที่พระเคารพ ญาติโก เจ้าสำนักสงฆ์วัดเขาหลักจันทร์ ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง ซึ่งทราบข่าวนำข้าวสารอาหารแห้งของทางสำนักสงฆ์มามอบให้ พร้อมมอบเงินจำนวน 1,000 บาทให้ น.ส.วรรณานำไปใช้หนี้ที่กู้ยืมมาจากญาติ สร้างความดีใจให้กับครอบครัว 3 แม่ลูกเป็นอย่างมาก

น.ส.วรรณา กล่าวว่า ตนเป็นห่วงลูกมากที่สุด ห่วงเพื่อนจะคอยรังแก ลูกเรียนดี ส่วนตนเวลาไปไหนก็ไปกับรถเข็น ลงจากรถก็ใช้วิธีคลานไป สามีเสียไปหลายปีแล้ว เคยร้องไห้คนเดียวเพราะท้อแท้ใจ ทำไมไม่ตาย ลูกจึงปลอบไม่ให้พูดคำนี้ และบอกแม่ว่าอย่าท้อ ตนจึงมีกำลังใจเพราะลูก

ส่วนผู้มีจิตศรัทธา สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส สาขาย่านตาขาว จ.ตรัง ชื่อบัญชี นางนวน รองพล เพื่อ น.ส.วรรณา รองพล เลขที่บัญชี 011572419489